$nbsp;

X

Dây đai răng là gì và khi nào thì bạn nên thay thế nó

16/08/2019 | 9:33 sáng GMT+7

Dây đai răng: sự cố, rủi ro, điều gì xảy ra nếu nó bị hỏng, khi nào cần thay thế

Dây đai răng là dây đai nối trục khuỷu động cơ với trục cam hoặc trục cam như bạn có thể thấy trong hình. Một vành đai thời gian đồng bộ hóa trục cam với vị trí trục khuỷu, do đó các van sẽ mở và đóng tại thời điểm thích hợp liên quan đến vị trí của piston. 

Hoạt hình của động cơ với một vành đai thời gian

Vành đai thời gian trong động cơ DOHC 4 xi-lanh

Các trục cam quay với tốc độ chính xác 1/2 của trục khuỷu; nghĩa là hai vòng quay của trục khuỷu bằng một vòng quay của trục cam.

Trong một số động cơ, dây đai răng cũng có thể điều khiển các bộ phận bổ sung như bơm nước, trục cân bằng, trục trung gian, bơm phun và bơm dầu. Trục cân bằng, trục trung gian và bơm phun cũng phải được đồng bộ hóa với trục khuỷu. 

Để hoạt động chính xác, dây đai cần phải chịu một lực căng nhất định được điều khiển bởi bộ căng đai răng. Một số xe ô tô cũ có bộ căng đai  có thể điều chỉnh phải được điều chỉnh lại nếu đai thời gian bị lỏng.

Vành đai thời gian

Vành đai thời gian

Những chiếc xe mới hơn có bộ căng đai thời gian tự động không cần điều chỉnh. Nếu dây đai răng bị lỏng, nó có thể bỏ qua một chiếc răng và thời gian thích hợp sẽ bị mất.

Khi một dây đai răng được thay thế, việc đặt thời gian hợp lý là rất quan trọng. Trước khi một dây đai răng mới được cài đặt, trục khuỷu, trục cam và các bộ phận khác được đồng bộ hóa với trục khuỷu phải được căn chỉnh theo một cách nhất định. Một hướng dẫn sửa chữa có hướng dẫn thích hợp và một sơ đồ với các dấu thời gian. Đặt thời gian không đúng cách sẽ gây ra một loạt các vấn đề như thiếu năng lượng, kiểm tra ánh sáng động cơ , độ rung, sai lệch, v.v.

Vành đai thời gian trong điều kiện tốt

dây đai răng này là trong tình trạng tốt

Vành đai thời gian hay chuỗi thời gian?

Không phải tất cả các xe đều có vành đai thời gian – nhiều xe mới hơn sử dụng chuỗi thời gian thay vì dây đai. Một vành đai thời gian bị mòn theo thời gian và cần phải được thay thế ở một số dặm nhất định. Một chuỗi thời gian có thể tồn tại miễn là bản thân động cơ và không cần phải thay thế trừ khi có vấn đề với nó.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ PHƯƠNG BẮC

Địa chỉ: Số 6 Đặng Văn Ngữ – Đống Đa – Hà Nội, Việt Nam.

Hotline: 033.600.699

CSKH : 0243 5771 228 hoặc 0243 85 86 986

Email: phuongbac2006@vnn.vn